Trang chủ / Thủ thuật / Tổng hợp tất cả lỗi khi start apache-mysql trong xampp và cách khắc phục

Tổng hợp tất cả lỗi khi start apache-mysql trong xampp và cách khắc phục

Xampp là một ứng dụng khá quen thuộc đối với người lập trình đặc biệt là php hiện nay. Và bạn cũng biết rõ xampp là ứng dụng giúp chạy web server  nhờ thế bạn không cần thuê host và kể cả tên miền miễn phí. Tuy nhiên khi cài xampp thì dễ, tới lúc start apache, start mysql thì đôi khi bạn sẽ rất ức chế vì không start apache và mysql được. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi không start apache và my sql được trong xampp nhé. Đây là một bài khả đầy đủ mà mình tổng hợp lại các nguồn trên internet

I. Cách khắc phục lỗi không start Apache được

Mặc định apache sẽ sử dụng port 80/443. Và port này là port cũng được sử dụng của những ứng dụng khác. Theo mình tìm hiểu thì hiện tại có 4 ứng dụng cản trở việc start apache.

1. Skype

loi-skype-khi-start-apache
Lỗi của skype khi start apache

Skype là một ứng dụng khá phổ biến hiện nay, nó là phần mềm chat, gọi điện nhắn tin miễn phí cả máy tính, laptop và cả điện thoại. Nên khi không start apache được thì đây là nguyên nhân đầu tiên bạn có thể nghĩ đến.

Nếu bạn vào Tool -> Connection Options và thấy như hình thì skype chính là nguyên nhân rồi

phat-hien-loi-skype-khi-start-apache
Phát hiện lỗi skype khi start apache và cách khắc phục

Cách khắc phục đơn giản nhất là đổi port skype bằng cách bỏ check ở dòng “Use port 80 and 443 for additional incoming connections” và nhập 1 port khác là xong. Xem ví dụ của mình.

khac-phuc-loi-skype-khi-start-apache
Khắc phục lỗi skype khi start apache

2. SQL Server Reporting Service là ứng dụng nằm trong SQL Server. Tất cả các bạn lập trình chắc hẵn không ai không biết SQL Server. SQL Server Reporting Services là một giải pháp giúp tạo các báo cáo chuyên dụng dành cho các doanh nghiệp.Với SQL Server Reporting Services, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tạo, xuất bản, và quản lý số lượng các bản báo cáo vô cùng lớn từ các nguồn dữ liệu khác nhau. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến port 80/443 không sử dụng được. Nếu bạn không cần dùng đến SQL Server Reporting Service thì bạn có thể tắt nó

3. Internet Information Services (IIS) là một dịch vụ dành cho máy chủ chạy trên hệ điều hành Windows, ngày nay IIS không chỉ chạy được ASP, ASP.NET mà còn chạy luôn cả PHP. Tuy nhiên chạy PHP trên IIS thì hoàn hảo hay không thì không chắc.  Và đây cũng là nguyên nhân thứ 3 khiến cho apache không chạy được. Cách tắt nó như sau:

Đối với Windows 10: Tìm IIS trong hộp thoại tìm kiếm và mở “IIS” lên sau đó chọn “Stop” như hình:

tat-Internet-Information-Services-de-khac-phuc-lo-khi-start-apache
hướng dẫn tắt Internet Information Services (IIS) để khắc phục lỗi khi start apache trong xampp

4. VMWare Workstation: phần mềm về công nghệ ảo hóa. nó giúp người sử dụng có thể khai thác tối đa chiếc máy của mình bằng việc hỗ trợ chạy song song nhiều hệ điều hành. Thật không mai nó cũng sử dụng port 443. Và bạn cũng chỉ việc tắt service của nó là xong. Mình không trình bày nó ở đây vì mình không dùng thằng này.

II. Cách khắc khắc phục lỗi không start mysql được

Đối với cách khắc phục lỗi khi start mysql thì hiện tại mình chưa tổng hợp được nguyên nhân. Nhưng khi mình biết mình sẽ cập nhật lại cho các bạn.

III.  Trường hợp đã thử và thất bại. Bạn có thể thử 2 cách dưới này để khắc phục không start apache và mysql được

Tìm ứng dụng đang chạy bằng lệnh tasklist và tắt nó

Nếu xampp có thông báo những lỗi thế này thì càng tốt: Giả sử “Port 80 in use by Unable to open process with PID 4!”. Thì lúc này có một process đang sử dụng với PID = 4. Bạn chỉ việc vào CMD và nhập “tasklist”. Windows sẽ liệt kê toàn bộ các tiến trình và bạn sẽ biết được cái nào đang sử dụng với PID 4

tim-pid-dua-vao-tasklist-de-start-xampp
Tìm PID dựa vào tasklist để start xampp

và tiến hành tắt nó trong Task Manager. Nếu nó là Service và không cần thiết thì Stop nó luôn

dua-vao-task-list-tat-process-dang-chay-de-start-xampp-va-start-mysql
Dựa vào tasklist để sử dụng task Manager tắt các process đang chạy nhằm start apache và mysql

Thay đổi port của nó:

Đây là cách mà mình không bao giờ muốn làm nhất. Vì port 80 là port tự nhiên nhất mà, nhưng khi làm hết cách mà không được thì chịu thôi: Bạn vào thư mục cài đặt xampp. Giả sử là D:/Xampp/apache/conf/httpd. Tiến hành mở file bằng Notepad rồi ấn Ctrl + H. Bạn tiến hành thay thế 443 thành số bất kỳ như 456 chẳng hạn rồi “Replace All“. Sau đó lưu file và chạy lại xampp. Chắc chắn thành công. Nếu bạn không khắc phục được cứ comment tại topic này nhé. Mình sẽ hỗ trợ bạn

Mọi chia sẻ vui lòng ghi rõ nguồn bạn nhé.

Thông tin Nguyễn An Hoàng Nguyên

Đam mê về lập trình, thích viết lách. Có hứng thú với thương mại điện tử và kinh doanh

Check Also

xac-dinh-vi-tri-cua-anh-chup-bang-dien-thoai

Thủ thuật xác định vị trí của bức ảnh được chụp bằng điện thoại

Ngày nay smartphone rất là phổ biến, và chức năng GPS của điện thoại đang …

Một bình luận

  1. Cảm ơn bạn, bài viết rất hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *