Trang chủ / Thủ thuật / Thủ thuật biến máy tính cá nhân thành web server

Thủ thuật biến máy tính cá nhân thành web server

Bạn có một máy tính cá nhân mà không làm gì nhiều, trong khi đó bạn không muốn tốn tiền cho việc thuê một hosting hoặc cũng hết tiền rồi (giống mình). Sau bạn không biến nó chiếc máy bửu bối của bạn thành web serer luôn cho đỡ tốn tiền thuê host, server. Mình cũng như bạn. Sau khi tìm hiểu rất trên nhiều diễn dàn thì mình tổng hợp lại thành một series về thủ thuật biến máy tính cá nhân thành web server này. Các bạn theo dõi và góp ý mình nhé.

I. Kiến thức cơ bản

1. Web server là gì ?

Web Server ( còn gọi là máy phục vụ Web): máy tính mà trên đó cài đặt phần mềm với mục đích phục vụ Web, hay thường được gọi phần mềm đó là Web Server. Tất cả các Web Server đều hiểu và chạy được các file có định dạng *.htm và *.html, tuy nhiên mỗi Web Server lại phục vụ một số kiểu file khác nhau ví dụ như IIS của Microsoft được dành dành cho *.asp, *.aspx…. Tuy nhiên ngày nay IIS cũng dùng được cho cả *.php; Apache dành cho *.php…; Sun Java System Web Server của SUN dành cho *p…
Web Server là máy chủ có dung lượng lớn, tốc độ cao, được dùng để lưu trữ thông tin như một ngân hàng dữ liệu, chứa các website đã được thiết kế cùng với những thông tin liên quan khác như các mã Script, các chương trình, và các file Multimedia.

Web Server có khả năng để gửi đến máy khách những trang Web thông qua môi trường Internet (hoặc Intranet) qua giao thức HTTP – giao thức được thiết kế để gửi các file đến trình duyệt Web (Web Browser), và các giao thức khác.
Tất cả các Web Server đều có một địa chỉ IP (IP Address) hoặc cũng có thể có một Domain Name. Giả sử khi bạn gõ vào thanh Address trên trình duyệt của bạn một dòng http://nguyenit.net sau đó gõ phím Enter bạn sẽ gửi một yêu cầu đến một Server có Domain Name là www.nguyenit.net. Server này sẽ tìm trang Web có tên là index.htm rồi gửi nó đến trình duyệt của bạn.

Không phân biệt máy tính cá nhân hay máy tính gì mà  bất kỳ một máy tính nào cũng có thể trở thành một Web Server bởi bạn chỉ việc cài đặt lên nó một chương trình phần mềm Server Software và sau đó kết nối vào Internet.

Khi máy tính của bạn được kết nối đến một Web Server và gửi đến yêu cầu được truy cập các thông tin từ một trang Web nào đó, khi đó Web Server Software sẽ nhận yêu cầu của bạn và gửi lại cho bạn những thông tin mà bạn mong muốn.

Giống như những phần mềm khác mà bạn đã từng cài đặt trên máy tính cá nhân, Web Server Software cũng chỉ là một ứng dụng phần mềm được cài đặt, và chạy trên máy tính dùng làm Web Server, nhờ nó mà người sử dụng có thể truy cập đến các thông tin của trang Web từ một máy tính khác ở trên mạng (Internet, Intranet).

Web Server Software ngày nay đều được tích hợp với CSDL (Database), hay điều khiển việc kết nối vào CSDL để có thể truy cập và xuất thông tin từ CSDL lên các trang Web và truyền tải chúng đến người dùng.

Server phải hoạt động liên tục và không được ngắn hoãn. Giả sử khi server được ngắn, người dùng truy cập vào sẽ nghĩ gì?.  Vị trí đặt server đóng vai trò quan trọng trong chất lượng và tốc độ lưu chuyển thông tin từ server và máy tính truy cập. (chỉnh sửa lại từ citd.vn)

Hiện tại Apache và IIS là các web server phổ biến nhất hiện nay. Thị phần nhỏ hơn là Lighttpd, Nginx, LiteSpeed, Zeus.

2. Hosting là gì ?

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… , bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Ví dụ: Trong máy tính cá nhân của bạn có 1 file nằm trong Localhost của bạn, giờ bạn muốn cho người khác xem thì bạn cần tải file đó lên mạng, nơi để lưu trữ file đó gọi là hosting.

3. Đâu là khác biệt giữa web server và một web host?

Một server nói chung là một phần của phần mềm phục vụ nội dung theo yêu cầu nào đó. Theo các hiểu này, các phần mềm máy tính đang chạy trên cũng được gọi là một máy chủ.

Một web hosting thường là một công ty cho thuê không gian trên một cụm máy chủ để trao quyền cho người sử dụng nhằm phục vụ cho website của họ

Có nhiều loại máy chủ khác nhau mà không cung cấp web hosting. Ví dụ, có máy chủ email, máy chủ tập tin, game server, và máy chủ cơ sở dữ liệu.

Câu trả lời này cũng giúp cho bạn quyết định nếu bạn muốn thuê một máy chủ, hay thuê một hosting.. Nếu bạn thuê một máy chủ ‘(tức là, một máy tính đặt tại một trung tâm dữ liệu), bạn có thể tùy chỉnh để chạy nhiều loại ứng dụng khác nhau và tốn chi phí rất lớn. Nếu bạn thuê web hosting, bạn sẽ có những chức năng hạn chếhơn để xây dựng một trang web nhưng rất thích hợp nếu website bạn đơn giản và chi phí thấp. Và lựa chọn nào đi nữa còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nhưng cái này để sau nhé, vì mình đang hướng dẫn bạn dùng máy tính cá nhân làm web server mà.

2. Lợi ích và yêu cầu của việc biến máy tính cá nhân thành Web server

  • Bạn sẽ dễ dàng quản lý hosting của bạn một cách nhanh chóng.
  • Tiết kiệm rất nhiều chi phí: chi phí thuê host.
  • Tiết kiệm thời gian không mất thời gian upload lên host.
  • Dễ dàng điều chỉnh các tính năng ứng dụng của host (vì là máy tính cá nhân của bạn mà)
  • Hoạt động trực tuyến trên Internet, mọi người có thể truy cập được vào máy chủ của bạn trên bất kỳ đâu (nguy hiểm cũng là đây)
  • Không đòi hỏi máy tính có cấu hình cao miễn Modem hỗ trợ virtual server là được, và phải hoạt động liên tục để duy trì hosting

3. Các bước biến máy tính cá nhân thành Web server

Có nhiều cách chia khác nhau nữa. Nhưng tóm lại thế nào đi nữa cũng sẽ có 3 bước chính này. Và ở đây mình chỉ giới thiệu sơ lượt và sẽ có các loạt bài hướng dẫn bên dưới có cả video demo nữa với lịch là 2 ngày 1 bài nhé.

Bước 1: Tạo WEBHOSTING: 

Hiện nay có rất nhiều chương trình giúp làm Webhosting như IIS, Apache Server, AppServ, xampp… và với mỗi chương trình sẽ có những cách cài đặt khác nhau. Sau khi xong bước 1 thì thông thường bạn có thể truy cập được trang web ảo trên máy tính cá nhân của bạn rồi.

Bước 2: ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN

Ở bước này sẽ hướng dẫn giúp bạn có một tên miền vào sau đó trỏ tên miền đó đến máy tính của bạn

Nếu bạn thích tên miền miễn phí thì tại có rất nhiều trang web cung cấp tên miền miễn phí. Đây là tổng hợp danh sách các tên miền đăng ký miễn phí giờ còn tồn tại.

1. Tên miền .tk

dang-ky-ten-mien-mien-phi-tk
Đăng ký tên miền .tk miễn phí

Trang chủ: http://www.dot.tk/vi/index.html

Đây là tên miền free được ưu chuộng nhất hiện nay và được index thường xuyên. Mình rất thích trang này nên thường tạo từ tên miền từ trang này

2. Tên miền CU.CC:

dang-ky-ten-mien-mien-phi-cucc
Đăng ký tên miền miễn phí cu.cc

Trang web: http://www.registry.cu.cc/

Với tài khoản free bạn có thể đăng ký lên đến 5 tên miền

3. Tên miền VN.EE (việt nam)

Trang web: http://vn.ee/

Có các đuôi VN.EE, VN.AE, BIZ.EE để bạn lựa chọn

4. Tên miền miễn phí .CO.NR

dang-ky-ten-mien-mien-phi-conrĐăng ký tên miền co.nr miễn phí

Trang chủ: http://www.freedomain.pro/

5. Tên miền miễn phí CO.NF

dang-ky-ten-mien-mien-phi-cucc

Trang chủ: https://www.biz.nf/co.nf-domain.php

6. Tên miền miễn phí ME.PN

dang-ky-ten-mien-mien-phi-mepn
đăng ký tên miền miễn phí me.pn

Trang chủ: http://www.domain.me.pn/

Lưu ý khi sử dụng tên miền miễn phí: Tên miền miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và bạn chỉ nên sử dụng vào những mục đích không quan trọng và nếu bạn là doanh nghiệp thì nên sử dụng tên miền trả phí để hưởng chất lượng tốt hơn. Và với tên miền miễn phí thì ngoài chữ miễn phí ra, thì còn lại là nhược điểm

Website giúp bạn tìm IP của máy tính cá nhân của bạn:

http://kiemtraip.com/
http://www.vipcom.vn/ip/
http://www.viewmyip.com/
http://www.ip-adress.com /    //Hiển thị chi tiết cả tên ISP và bản đồ
http://whatismyipaddress.com/ //Hiển thị chi tiết cả tên ISP và bản đồ
http://www.ipcheck.de/
http://www.myipaddress.com/    //show-my-ip-address/
http://whatismyip.com/
http://kiemtradiachiip.info

Bước 3: MỞ PORT MODEM ĐỂ TRUY CẬP VÀO TRANG WEB

Tùy mỗi modem khác nhau nên cách mở port cũng khác nhau.

Vậy là xong. Với thủ thuật này sẽ giúp bạn biến chiếc máy tính cá nhân của bạn thành web server để xài đỡ khi không có tiền mua hosting… Nhưng có nhiều vấn đề bạn phải cần lưu ý và tìm cách khắc phục nhất là về bảo mật

Thông tin Nguyễn An Hoàng Nguyên

Đam mê về lập trình, thích viết lách. Có hứng thú với thương mại điện tử và kinh doanh

Check Also

xac-dinh-vi-tri-cua-anh-chup-bang-dien-thoai

Thủ thuật xác định vị trí của bức ảnh được chụp bằng điện thoại

Ngày nay smartphone rất là phổ biến, và chức năng GPS của điện thoại đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *